Thứ Ba, 3 tháng 3, 2015

MON NGON BINH DINH

món ngon bình định : bún dây

Bún dây Hoài Nhơn (Bình Định) là món ăn dân dã nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm chất hương đồng nội.
Bún dây được làm từ loại gạo gạch mà người dân thu hoạch từ vụ trước. Gạo gạch cứng hạt, nhiều tinh bột nên sợi bún sẽ có vị dai mà không cần đến hàn the. Gạo vút (vo) với nước nhiều lần cho sạch, ngâm với nước tro. Tro ngâm gạo phải là tro mịn và là tro củi, cho tro vào thau nước, quậy đều rồi vớt bỏ các tạp chất nổi lên trên mặt nước.
Chờ cho tro lắng xuống đáy thau thì chắt lấy phần nước trong phía trên đem ngâm gạo khoảng sáu giờ cho gạo mềm. Xay gạo thành bột mịn rồi hấp cho bột chín. Khi hấp phải dùng đũa khuấy liên tục cho bột chín đều. Khi bột đặc sánh lại và ráo nước thì tắt bếp.
 bún dây
Ảnh minh họa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét